เปิด 5 วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง! เพราะล้างผิดจึงเป็นที่มาของสิว


675 Views

  อังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564

แน่นอนว่าปัจจุบันนี้ผิวหน้าของเราต้องพบเจอกับมลภาวะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง ควัน แสงแดด แบคทีเรีย รวมถึงเมกอัพของเราก็เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว ผิวอุดตัน และริ้วรอยก่อนวัย
ดังนั้น การทำความสะอาดผิวหน้าในสมัยนี้ มันต้องมีขั้นตอนที่ละเอียดและมากกว่าการใช้แค่ 'สบู่กับน้ำเปล่า' วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จึงอยากจะมาแนะนำขั้นตอนการล้างหน้าที่ถูกต้อง และเหมาะสม เพื่อช่วยให้ผิวหน้าของคุณสวยสดใส พร้อมที่จะทามอยเจอไรเซอร์ในขั้นตอนต่อไป

ซึ่งวิธีการก็ง่ายๆ ไม่มีอะไรมาก ดังนี้
1. ตรวจสอบสภาพผิวของตัวเองก่อนว่าเป็นคนหน้ามัน, หน้าแห้ง หรือผิวผสม เพื่อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสม
ผิวธรรมดา: ผิวปกติที่ไม่มีปัญหาใดๆ เป็นผิวสุขภาพดีและมีความสมดุล
ผิวมัน: ในหน้าจะมีลักษณะเงา มัน เห็นรูขุมขนได้ชัดเจน
ผิวแห้ง: ให้ความรู้สึกหยาบกร้าน ดูหมองคล้ำ (ถ้าลองเอาเล็บข่วนเบาๆ จะเห็นเป็นรอยขุยๆ)
ผิวผสม: มีความมันบริเวณ ทีโซน หรือช่วงหน้าผากไปจนถึงจมูก

2. หากคุณเป็นผู้หญิงที่ต้องแต่งหน้าเป็นประจำ เราขอให้คุณล้างพวกเมกอัพออกก่อน ดังนี้
ใช้สำลีชุบคลีนเซอร์สำหรับบริเวณดวงตา เทคนิคคือ: ใส่คลีนเซอร์ให้ชุ่ม แล้วแปะไว้ที่บริเวณดวงตาประมาณ 10-15 วินาที เพื่อให้มาสคาร่าละลายแล้วลูบออกเบาๆ สำหรับปากก็ใช้วิธีนี้เช่นกัน

3. แนะนำให้ใช้ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เป็นประเภทน้ำมัน เพราะในเครื่องสำอางจะมีส่วนผสมของไขมันเป็นองค์ประกอบ ทำให้ช่วยล้างเครื่องสำอางออกได้ง่าย
วิธีล้าง: ให้นวดวนเป็นวงกลมเบาๆ แล้วค่อยใช้สำลีเช็ดออก เทคนิคคือ: ใช้ปริมาณที่ชุ่มกำลังดี แล้วนวดเป็นวงกลมยกขึ้นต้านแรงโน้มถ่วง แต่ต้องเบามือสุดๆ หากเป็นบริเวณรอบดวงตา และควรเน้นบริเวญร่องจมูกเป็นพิเศษ เพราะจุดนี้จะมีเครื่องสำอางตกค้างอยู่เยอะ

4. หรือถ้าคุณใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทคลีนซิ่งวอเตอร์ แนะนำให้เทใส่สำลีจนชุ่ม แล้วเช็ดย้อนแรงโน้มถ่วง

5. หลังล้างเครื่องสำอางเรียบร้อยแล้ว ควรล้างซ้ำอีกครั้งด้วยน้ำอุ่นและโฟมล้างหน้า ไม่ควรจะใช้สบู่ หรือของที่มีฤทธิ์กัด หรือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หากเป็นโฟมล้างหน้าที่มีฟอง ควรนำมาถูในมือให้เกิดฟองเยอะๆ ก่อนเพื่อลดแรงเสียดทานระหว่างมือกับใบหน้า หน้าจะได้ไม่เหี่ยวไวนะจ๊ะ

ที่เหลือก็แค่ซับหน้าด้วยกระดาษ หรือผ้าขนหนูนุ่มๆ เน้นว่าให้ซับเฉยๆ ไม่ถูไปมา แล้วลงมอยเจอไรเซอร์ตามปกติ ง่ายๆ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีผิวหน้าผ่องใส ห่างไกลจากสิวและริ้วรอยแล้วจ้า

ที่มา https://www.thairath.co.th/women/beauty/1349137